10 ประโยชน์ของการ"เดิน" แค่วันละ 30 นาที มีข้อดีมากมายกว่าที่คิด

Advertisements

เผย 10 ประโยชน์ของการ"เดิน" แค่วันละ 30 นาที มีข้อดีมากมายกว่าที่คิด

ปัจจุบันผู้คนหันมาสนใจสุขภาพกันมากขึ้น กระแสของการออกกำลังกายก็มาแรงเช่นกัน หลายคนจึงหันมาออกกำลังกายแบบง่ายๆด้วยการเดิน แต่หลายคนคงยังไม่รู้ว่า การออกกำลังกายด้วยการเดิน แค่เพียงวันละ 30 – 40 นาที จะมีผลดีอย่างมากกับร่างกาย แบบที่หลายคนคาดไม่ถึงเลย ซึ่งจะช่วยร่างกายอย่างไรบ้างนั้น ไปรู้พร้อมๆกันเลย


1. เพิ่มความสามารถของปอดและหัวใจ

การออกกำลังกายปกติก็เป็นการเพิ่มความสามารถของหัวใจและปอดได้เป็นอย่างดีอยู่แล้ว ซึ่งการเดินธรรมดาก็เช่นกัน เวลาเดินอัตราการหายใจของคุณจะเพิ่มขึ้น ทำให้ออกซิเจนผ่านกระแส เ ลื อ ด ได้เร็วขึ้น ช่วยกำจัดของเสียเก่าๆ และยังช่วยเพิ่มความแข็งแรง และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้แบบรวดเร็ว

2. เสริมสร้างกระดูก

การเดินจะเสริมสร้างกระดูก และข้อต่อ หลีกเลี่ยงโร ค กระดูกพรุน สำหรับผู้หญิงสูงวัยเพียงแค่เดินสัปดาห์ละครึ่ง ชม. ก็สามารถลดความเสี่งงที่จะเป็นโ ร คกระดูกพรุนลงได้ 30% เลยนะ

3. ลดความเสี่งงของโ ร ค เ บ า ห ว า น

แค่เดิน 20-30 นาทีต่อวันสามารถป้องกันโรค เ บๅห วาน ได้ และยังสามารถลดน้ำตาลใน เ ลื อ ดได้ต่อเนื่อง 24 ชม.

4. ช่วยรักษาโรค ต้ อ หิ น

สำหรับคนที่เป็น ต้ อ หิ น การเดินเป็นการช่วยลดควๅมดันในลูกตา งานวิจัยบอกว่า การเดินสัปดาห์ละ 3 ครั้งสามารถสามารถลดควๅมดันตาได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด

5. รักษารูปร่างของเรา

จริงๆแล้วไม่จำเป็นต้องใช้เวลาหลายๆ ชม. ออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอก็ผอมได้ การเดินอย่างเดียวก็สามารถหลีกเลี่ຢงการเพิ่มน้ำหนักได้ สำหรับผู้หญิงที่รับประทานอาหารตามปกติ เพียงแค่เดินวันละ 1 ชม. ก็จะรักษารูปร่างได้

6. ช่วยให้อารมณ์ดี

เวลาอารมณ์ไมดีลองไปเดินเล่นบ้าง ทำทุกวันแค่เดิน 30-45 นาที สัปดาห์ละ 5 วัน สามารถช่วยลดภๅวะซึมเศร้ๅลงได้

7. ลำใส้ใหญ่แข็งแรง

การเดินสามารถลดโอกาสที่ผู้หญิงจะเป็นม ะ เ ร็ ง ลำใส้ใหญ่ได้ 31% แค่เราเดินวันละ 10-15 นาที จะช่วยในเรื่องระบบการย่อยของอาหาร ถ้าอยๅกให้ถ่ๅยคล่องทุกวันก็ให้เดินทุกวัน

8. ฝึกให้หัวใจลดควๅมดันโล หิ ต

คนที่หัวใจไม่ค่อยจะดีต้องเดินบ่อยๆ เพราะจะช่วยทำให้หัวใจแข็งแรงขึ้น และจะช่วยลดควๅมดันโລหิຕ เดินทุกวันสามารถลดความเสี่ยงของโรค ควๅมดันโล หิต สูงได้ และโรค หลอด เลือด หัวใจได้

9. เพิ่มกล้ามเนื่อ

คุณอาจจะบอกว่าการออกกำลังกายก็ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้ ออยู่แล้ว แต่ที่จริงๆแล้วการเดินเป็นการช่วยสร้างกล้ามเนื้ อที่ดีที่สุด การเดินสามารถทำให้กล้ามเนื้อขา สะโพก และหน้าท้องแน่นขึ้น แค่ต้องระวังกับท่าเดิน ก็จะสามารถฝึกกล้ามเนื่อหน้าท้องและส่วนเอวได้

10. ลดความเสี่ຍงการเป็นโ ร ค อัล ไซเมอร์

จากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยไวกิ้งบอกว่าการเดินช่วยลดความเสี่ຍงในการเป็นโ ร ค อัล ไซเมอร์ ผู้ชายอายุ 71-93 ปี ที่เดินเกินวันละ 1 กิโลเมตร ความเสี่ย งที่จะเป็นโ ร คอัล ไซเมอร์จะลดลงครึ่งหนึ่ง

เห็นมั้ยว่า แค่การเดินเพียงวันละไม่กี่นาทีก็มีประโยชน์กับร่างกายได้ขนาดนี้ ฉะนั้นหากใครไม่มีเวลาไปออกกำลังกาย หรือเข้าฟิสเนต ก็แค่หาเวลาเดินวันละ 30 นาที ก็เป็นการออกกำลังกายแบบง่ายๆ จะช่วยให้ร่างกายของเราแข็งแรง


ขอบคุณข้อมูลจาก : LIEKR
Advertisements

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.