ไขความจริง อาบน้ำแบบนี้ เสี่ยงเส้นเลือดในสมองแตกในห้องน้ำจริงหรือ ?

Advertisements

อาบน้ำแบบนี้ เสี่ยงเส้นเลือดในสมองแตกในห้องน้ำจริงหรือ?

มีการแชร์ข้อมูลกันในอินเตอร์เน็ตว่า หากอาบน้ำโดยราดน้ำจากศีรษะก่อน จะเสี่ยงเป็นเส้นเลือดในสมองแตก เพราะการราดน้ำที่ศีรษะจะทำให้เลือดไหลเวียนขึ้นไปสูงสมองอย่างรวดเร็ว จนทำให้เกิดอาการเส้นเลือดใน

สมองแตกได้

แต่อันที่จริงแล้ว ปัจจัยเสี่ยงในการเกิดเส้นเลือดในสมองแตก ไม่เกี่ยวกับกับการไหลเวียนของเลือดในลักษณะเช่นนี้เลย และการราดน้ำที่ศีรษะก่อนก็ไม่ได้ทำให้เลือดไหลเวียนรวดเร็วอย่างที่กล่าวไว้ เพราะอุณหภูมิของ

น้ำที่เราใช้อาบกันไมได้ร้อน หรือเย็นจัดมาก และถึงจะมีอุณหภูมิที่เย็นจัด หรือร้อนจัดจริงๆ ก็ไม่เกี่ยวกับอาการเส้นเลือดในสมองแตกอีกเช่นกัน

โรคเส้นเลือดในสมอง มีสาเหตุมาจากอะไร?

โรคเส้นเลือดในสมอง มีสาเหตุมาจากความผิดปกติของหลอดเลือดในสมอง ที่ทำให้สมองอยู่ในภาวะขาดเลือด โดยอาจเกิดจากการที่หลอดเลือดสมองตีบ หรืออุดตัน จากการที่มีลิ่มเลือดขนาดใหญ่ หรือไขมันที่สะสมเป็นเวลานาน เข้าไปขวางการไหลเวียนของเลือดที่จะเข้าไปเลี้ยงสมอง

และอาจเกิดจากหลอดเลือดสมองปริแตก หรือฉีกขาด เพราะหลอดเลือดสมองอาจมีความเปราะบาง ซึ่งมักมีอาการร่วมกับภาวะความดันโลหิตสูง หรืออาจมีการสะสมของไขมันในหลอดเลือด จนทำให้มีปริมาณของเลือดที่

เข้าไปเลี้ยงสมองน้อยลงอย่างฉับพลัน จนเกิดอาการเลือดออกในสมอง และเสียชีวิตในเวลาอันรวดเร็วได้

โรคเส้นเลือดในสมองแตก มีปัจจัยเสี่ยงอะไรบ้าง?

1. อายุที่มากขึ้น อาจทำให้เส้นเลือดในสมองขาดความยืดหยุ่น และผิวชั้นในของหลอดเลือดอาจเกิดการสะสมของไขมันและหินปูน จึงทำให้เลือดไหลเวียนได้ยากลำบากมากยิ่งขึ้น

2. ความดันโลหิตสูง ทำให้เส้นเลือดในสมองแตกได้

3. โรคเบาหวาน เป็นสาเหตุที่ทำให้หลอดเลือดทั่วร่างกายแข็งตัวมากกว่าเดิม ขาดความยืดหยุ่น

4. ไขมันในเลือดสูง เพราะไขมันเป็นตัวการที่เข้าไปขวางการเดินทาง และการไหลเวียนของเลือด ทำให้เลือดเดินทางไปเลี้ยงสมองได้น้อยลง

5. โรคหัวใจ เมื่อหัวใจทำงานผิดปกติ เช่น เป็นโรคลิ้นหัวใจผิดปกติ หรือหัวใจเต้นผิดจังหวะ อาจทำให้เกิดลิ่มเลือดที่เข้าไปวางการไหลเวียนของเลือดในเส้นเลือดได้

6. การสูบบุหรี่ เพราะสารนิโคติน แ ละคาร์บอนมอนอกไซด์จะทำให้ปริมาณออกซิเจนในร่างกาย รวมไปถึงสมองลดลง และทำลายผนังหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดแข็งตัว

7. ความเครียด และการขาดการออกกำลังกาย

โรคเส้นเลือดในสมองแตก มีอาการอย่างไร?

– ทรงตัวได้ไม่ดี เดินเซ

– เกิดอาการชา หรืออ่อนแรงที่บริเวณหน้า หรือส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย

– พูดไม่ชัด ปากเบี้ยว น้ำลายไหล บังคับริมฝีปากไม่ได้

– ปวดศีรษะ เวียนศีรษะ

– ตามัว มองเห็นภาพซ้อน หรือเห็นภาพไม่ชัด หรืออาจมองไม่เห็นไปบางส่วน

ดังนั้นถึงแม้ว่าการอาบน้ำจากศีรษะก่อน จะไม่ใช้สาเหตุของอาการเส้นเลือดในสมองแตก แต่อย่างไรหากไม่อยากแนโรคนี้ ควรควบคุมอาหารให้มีปริมาณไขมันไม่ดีน้อยลง ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายอย่าง

สม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ และทำจิตใจใหสบาย ไม่เครียด เท่านี้ก็ห่างไกลได้สารพัดโรคแล้วล่ะค่ะ
Advertisements

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.