“แม่ที่ขอแต่เงิน”…เรื่องซึ้งๆ ที่ลูกควรอ่าน

Advertisements

“แม่ที่ขอแต่เงิน”…เรื่องซึ้งๆ ที่ลูกควรอ่าน

มีชายหนุ่มคนหนึ่งเพิ่งเป็นเศรษฐีด้วยลำแข้งตัวเอง เมื่อไม่กี่ปีก่อน มารดาของเขาสิ้นบุญที่บ้านนอกเขาไปร่วมงานศพ ทั้งๆ ที่เขาไม่ชอบคุณแม่เลยเพราะคุณแม่ของเขาเอาแต่ขอเงินจากเขา เดือนไหนที่เขาไม่ได้ส่งเงินกลับบ้าน แม่ของเขาจะโทรมา เปิดปากก็ด่าขโมงโฉงเฉง เป็นแม่ประเภทที่เอาแต่เงินจริง ๆ ยิ่งรวยมากขึ้นเท่าไร แม่ก็ยิ่งขอเงินมากขึ้นเท่านั้น…

แต่เมื่อกลับถึงบ้านเขาก็ยังอดร้องไห้โฮไม่ได้เพราะเขายังตะขิตตะขวงใจที่ต้องไปทำงานไกลๆ ไม่ได้อยู่ดูแลคุณแม่ แม้จะเป็นแม่ที่ ”เอาแต่เงิน” เขาก็ยังอดรู้สึกติดค้างคุณแม่ไม่ได้…

หลังงานศพ ก่อนที่เขาจะกลับ พี่ใหญ่ของเขาได้ยื่นซองเล็กๆซองหนึ่งให้เขา บอกว่าคุณแม่สั่งนักสั่งหนาว่าต้องมอบให้เขา เขาเปิดซองออกอย่างระมัดระวัง ในนั้นมีสมุดเงินฝากธนาคารเล่มหนึ่งและจดหมายฉบับหนึ่ง สมุดเงินฝากเป็นชื่อของเขา มีเงินฝากเป็นหลายสิบล้านเยนในจดหมายเขียนว่า…

“ลูกชายในบรรดาลูกๆของแม่ คนที่ทำให้แม่กังวลมากที่สุดคือลูก ตั้งแต่เล็กลูกไม่ขยันเรียนหนังสือสุรุ่ยสุร่าย แถมใจกว้างกับเพื่อนฝูง พอลูกจะขอมาสู้ในเมืองหลวง แม่ก็กังวลเพียงว่าลูกจะตกระกำเป็นไอ้จรจัด ดังนั้น แม่จึงบังคับให้ลูกส่งเงินกลับมาให้แม่ทุกเดือน เพื่อจะได้กระตุ้นให้ลูกไปหาเงินให้มากขึ้น ในขณะเดียวกันก็เป็นการช่วยลูกเก็บเงินอีกทางหนึ่ง เงินที่ลูกให้แม่ แม่ไม่ได้ใช้แม้แต่แดงเดียว พี่ชายของลูกดูแลแม่ดีอยู่แล้วตอนนี้ลูกเอาไปใช้ให้คุ้มเถิด”

พออ่านจบ เขาทรุดลงบนพื้น ทรุดอยู่เช่นนั้นเป็นนานๆๆๆ…

ขอบคุณ ที่มา : siamlandnews.com
Advertisements

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.