ฟรี !!!! สูตรทำแชมพูมะกรูดใช้เอง..ยุคข้าวยากหมากแพง อะไรประหยัดได้ก็ควรประหยัด

Advertisements

เเจกฟรีสูตรทำแชมพูมะกรูดใช้เอง..ยุคข้าวยากหมากแพง อะไรประหยัดได้ก็ควรประหยัด

ขวดเดียวใช้ได้ตั้งแต่ศรีษะจรดปลายเท้า สูตรนี้สระผมได้อย่างสะอาดและปลอดภัย ใช้ได้ทั้งครอบครัวทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่” “เมื่อใช้อาบน้ำช่วยให้สะอาด ช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื่น มีกลิ่นหอมจากน้ำมันผิวมะกรูดทำให้รู้สึกสดชื่น ความเปรี้ยวจากมะกรูดช่วยขัดขี้ไคลตามผิวหนังออกได้อย่างหมดจด

สมุนไพรที่ใช้คัดมาเพื่อให้เหมาะสมกับทุกเพศทุกวัยและไม่เป็นอันตราย ไม่เกิดสารตกค้างและไม่ระคายเคืองต่อผิว คุณค่าจากสมุนไพรทั้ง 4 ชนิด ได้แก่ มะกรูด รางจืด ย่านาง ผิวส้มโอ มีคุณประโยชน์ ดังนี้ผลมะกรูด กำจัดรังแค บำรุงผมดก บำรุงหนังศรีษะและรากผมใช้เป็นยาสระผมหรืออาบน้ำช่วยทำให้ผิวไม่แห้ง และรสเปรี้ยวของมะกรูดช่วยให้อาบสะอาด

ใบรางจืด ช่วยขับล้างสารเคมี สารพิษที่ตกค้างจากการใช้แชมพูที่มีสารเคมีติดต่อกันเป็นเวลานาน ต้านการอักเสบ ต้านเชื้อแบคทีเรีย และช่วยให้แชมพูมีความข้นตามธรรมชาติ

ใบย่านาง ช่วยให้ศรีษะเย็น ผมดกดำหรือชะลอผมหงอกก่อนวัย เป็นสมุนไพรฤทธิ์เย็นช่วยรักษาผื่นปื้นแดงคันหนังศรีษะ หรือมีตุ่มใสคัน ช่วยถอนพิษและแก้อักเสบได้

ผิวส้มโอ ต้มน้ำอาบแก้คัน รักษาโรคผิวหนัง จำพวกลมพิษต้านเชื้อรา ต้านเชื้อแบคทีเรีย ต้านไวรัส ลดการอักเสบ น้ำมันหอมระเหยช่วยให้มีกลิ่นหอมสดชื่น และรู้สึกผ่อนคลาย

เกลือ การอาบน้ำเกลือหรือสระผมด้วยเกลือ จะช่วยกระตุ้นให้เลือดลมไหลเวียนดี มีเลือดไปหล่อเลี้ยงสมอง ช่วยรักษาเชื้อราบนหนังศรีษะได้ การอาบน้ำที่มีส่วนผสมของเกลือจะช่วยทำให้ผิวดูกระจ่างได้

สุดท้ายใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ สบู่เหลวไร้ด่าง สูตรไร้สีของทารกแรกเกิด

อัตราส่วนผสม

ผลมะกรูด 20 ผล

ใบย่านาง 100 ใบ

ใบรางจืด 70 ใบ

ผิวส้มโอ 1 ผล

เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง

สบู่เหลวไร้ด่าง 300 มิลลิลิตร (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ที่ใส่เพราะต้องการฟองเล็กน้อยช่วยให้ผมไม่พันกันและช่วยลดการเสียดสีของเส้นผมไม่ให้ผมขาดง่ายในขณะสระ)

วิธีทำ

1. ล้างทำความสะอาดใบย่านาง ใบรางจืด ผลส้มโอ ผลมะกรูด

2. ผ่าครึ่งผลมะกรูดและแคะเมล็ดออกบ้างช่วยให้ปั่นได้ง่ายขึ้น

3. ปลอกเอาแต่ผิวส้มโอ 1 ผล

4. ใส่น้ำ 2 ถ้วยตวงลงในหม้อต้มให้เดือด

5. เมื่อน้ำเดือดนำส่วนผสมทุกอย่างได้แก่ มะกรูด ใบย่านาง ใบรางจืด ผิวส้มโอ และเกลือลงต้มให้เดือดยกหม้อลงพักไว้ให้เย็น

6. เมื่อส่วนผสมเย็นแล้วนำไปปั่นให้ละเอียดและใช้ผ้าขาวบางกรองกากออกทิ้ง

7. นำน้ำแชมพู/ครีมอาบน้ำ ที่ได้มาอุ่นในน้ำร้อนและค่อย ๆ เติมสบู่เหลวไร้ด่าง (หรือไม่ใส่ก็ได้) วัดอุณหภูมิที่ 100 องศา เพื่อฆ่าเชื้อ

จากนั้นยกหม้อออกจากน้ำร้อนพักให้เย็น จึงกรอกใส่ขวดเก็บเข้าตู้เย็นไว้ใช้ได้นาน สูตรนี้ใช้ทั้งสระและเป็นสบู่ถูตัวได้ จะช่วยเรื่องผิวที่มีแผลรอยเป็นตุ่มยุงกัด รอยเกาจากยุงจากแมลงกัดผื่น ๆ พอใช้ไปเรื่อย ๆ ผิวก็ค่อย ๆ หายเป็นผื่น ตอนอาบแรก ๆ ออกจะแสบ ๆ บ้างถ้ามีแผลแต่หลัง ๆ มาผิวพรรณจะดีขึ้น ลองทดสอบได้ด้วยตัวเอง

ที่มา - http://www.prakoonmae.com/archives/2873

ที่มา http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=tummydeday
Advertisements

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.