ถ้าคุณเป็นคอกาเเฟอ่านด่วน ! แก่ง่าย ตายไว เพราะใส่ครีมเทียม

Advertisements

คอกาแฟอ่านด่วน! แก่ง่าย ตายไว เพราะใส่ครีมเทียม

กาแฟเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่เก่าแก่ และเป็นที่นิยมมากที่สุดของมนุษย์โลก ขอสารภาพว่า หมอเองก็เป็นหนึ่งในมนุษย์โลกที่ดื่มกาแฟทุกวันค่ะ บ่อยครั้งที่คนมักแปลกใจเมื่อเห็นคนบ้าสุขภาพอย่างหมอดื่มกาแฟ และถามว่า “ดื่มกาแฟไม่เสียสุขภาพเหรอ?” คำตอบคือ สำหรับตัวกาแฟเองแล้ว หากดื่มวันละ 1-2 แก้ว ไม่ได้รับคาเฟอีนมากเกินไปจนใจสั่นแล้วล่ะก็ ไม่ได้มีอันตรายอะไรกับสุขภาพ แถมกาแฟเองยังมีสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งดีกับสุขภาพด้วยซ้ำ

แต่ตัวร้ายที่แอบบ่อนทำลายสุขภาพนั้นคือ “เพื่อนของกาแฟ” ที่เรียกกันติดปากว่า ครีมเทียม ต่างหาก คุณผู้อ่านที่ดื่มกาแฟใส่ครีมเทียมทุกวัน เคยพลิกดูส่วนประกอบของครีมเทียมไหมคะว่ามีอะไรบ้าง ซึ่งแน่นอนว่าครีมเทียมแต่ละแบรนด์มีส่วนประกอบแตกต่างกันไปบ้าง แต่ส่วนใหญ่แล้วจะประกอบไปด้วย น้ำเชื่อม น้ำมัน และสารเคมีสังเคราะห์เพื่อเลียนแบบรสตามธรรมชาติ!

น้ำเชื่อม ที่ใช้กันมากคือ Glucose syrup, Corn syrup และบางแบรนด์อาจใช้เป็น High Fructose Corn Syrup (HFCS) น้ำเชื่อมเหล่านี้มีการใช้กันมากในอุตสาหกรรมอาหารเพราะมีราคาถูก โดยเฉพาะ HFCS ซึ่งเมื่อรับประทานเข้าไป จะส่งผลให้น้ำตาลในเลือดขึ้นได้เร็ว เพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะอ้วนลงพุงมากกว่าน้ำตาลปกติตามธรรมชาติ และยังพบว่าการรับประทาน HFCS เป็นประจำ เพิ่มระดับของไขมันไตรกลีเซอไรด์ในเลือด ส่งเสริมการสร้างไขมันที่ตับ และยังเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจด้วย

น้ำมัน เพื่อให้เกิดความหอมมันเมื่อเติมลงในกาแฟในราคาย่อมเยา ผู้ผลิตเลือกใช้น้ำมันประเภท “Partially hydrogenated soybean oil” ซึ่งเป็นไขมันสังเคราะห์ที่จัดอยู่ในกลุ่ม ไขมันทรานส์ ซึ่งเป็นไขมันที่เลวร้ายต่อสุขภาพที่สุด เพราะเป็นไขมันที่มีงานวิจัยมากมายว่า เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคอ้วนลงพุง หลอดเลือดหัวใจ รวมไปถึงมะเร็งอีกหลายประเภท ในบางแบรนด์อาจระบุว่า “0% Trans Fat” แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีไขมันทรานส์แอบแฝงอยู่ เพราะตามกฎแล้ว หากผลิตภัณฑ์ใดมีไขมันทรานส์น้อยกว่า 0.5 กรัมต่อหน่วยบริโภค จะสามารถแอบอ้างว่า 0% Trans Fat ได้โดยไม่ผิดกฎกติกา

ส่วนประกอบสำคัญส่วนที่สามคือ สีและสารแต่งกลิ่นรสสังเคราะห์มากมาย เพื่อให้ผงสีขาวๆนั้น มีรสชาติเหมือนครีมจริงๆ สมชื่อครีมเทียม นอกจากครีมเทียมจะไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพแล้ว ยังไประรานกับผลดีต่อสุขภาพที่เกิดจากการดื่มกาแฟด้วย เพราะมีงานวิจัยพบว่า สารจากครีมเทียม จะไปลดการดูดซึมของสารต้านอนุมูลอิสระจากในกาแฟลงราว 30% รวมถึงดูดซึมได้ช้าลงด้วย การเติมครีมเทียมลงไปจึงเป็นการลดคุณประโยชน์ที่เกิดจากการดื่มกาแฟ

อ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนอาจบอกว่า ก็รู้นะ..ว่าไม่ดีกับสุขภาพ แต่จะให้กินกาแฟดำเหมือนหมอ ขอกินน้ำเปล่ายังดีเสียกว่า สำหรับคนที่กำลังบ่นในใจอยู่นั้น หมอแนะนำว่าอาจลองเปลี่ยนมาทำให้กาแฟของคุณสีสวยขึ้นด้วย นมวัวไขมันต่ำ หรือ นมถั่วเหลืองรสจืด อาจจะไม่หอมมันชวนเสพติดเท่าครีมเทียม แต่อย่างน้อยก็ไม่ทำให้คุณแก่ง่ายและตายผ่อนส่งนะคะ

จริงอย่างที่กูรูด้านอาหารสุขภาพ ไมเคิล พอลแลน ได้กล่าวไว้ค่ะ "การกินอาหาร คือ กินสิ่งที่เป็นอาหารจริงๆ ไม่ใช่สิ่งสังเคราะห์ที่ทำหน้าตา หรือรสชาติให้เหมือนอาหาร"

พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล (หมอผิง)

Twitter, Instagram: @thidakarn

บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการเผยแพร่ความรู้สู่ประชาชน

ในชุดโครงการ “รวมพลัง ขยับกาย สร้างสังคมไทย ไร้พุง”

เครือข่ายคนไทยไร้พุง ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย

สนับสนุนโดย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
Advertisements

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.